MỘT SỐ QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH LÝ PHỤ KHOA

MỘT SỐ QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH LÝ PHỤ KHOA

Một hôm tôi tình cờ nghe hai bà già ngồi nói chuyện với nhau về bệnh tật. Trong đó một bà nói “ghớm! y học càng hiện đại cho lắm vào càng có nhiều bệnh hơn ngày xưa, chúng tôi chả có bệnh tật gì cả”. Qua câu nói này nên tôi đã ngồi viết bài này nhằm giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về sức khỏe và bệnh tật.
Nhiều bệnh thật ra đã có từ rất lâu nhưng do sự tiến bộ của y học nên hiện nay mới phát hiện được. Hơn nữa khi xã hội phát triển nhu cầu sống nâng cao con người quan tâm đến sức khỏe hơn và tìm đến các dịch vụ y tế hiện đại nhiều hơn. Sau đây là một vài vấn đề thông thường về bệnh phụ khoa mà trước đây ông bà cho là bình thường. HUYẾT TRẮNG (KHÍ HƯ): Trước đây người phụ nữ bị huyết trắng là do trong người nóng, ăn đồ mát thì sẽ hết,… Nhưng chúng ta cần biết rằng huyết trắng là dịch trong âm đạo, nó có thể là bình thường (huyết trắng sinh lý) hoặc bất thường (huyết trắng bệnh lý).
 
 
Đặc điểm Sinh lý (bình thường) Bệnh lý
Lượng Ít Nhiều
Thời điểm Tăng giữa chu kỳ kinh Luôn luôn nhiều
Màu Trắng, trong Trắng đục, vàng, xanh
Mùi Không mùi Hôi, tanh, chua
Gây khó chịu Không gây khó chịu Ngứa, rát
Huyết trắng bệnh lý ở đây có thể là viêm nhiễm đường sinh dục mà thường nhất là viêm âm đạo hoặc khối u hoặc ung thư đường sinh dục. Tùy theo mỗi bệnh lý mà tính chất của huyết trắng sẽ khác nhau. Ví dụ như huyết trắng trong bệnh viêm âm đạo do nấm có màu trắng đặc như sữa đông, mùi chua, người bệnh sẽ cảm giác ngứa vùng âm hộ âm đạo.
Viêm âm đạo, đặc biệt là do vi khuẩn luôn luôn phải điều trị bởi vì nó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tử cung, phần phụ, vùng chậu có thể dẫn đến những hậu quả xa hơn như sảy thai, thai ngoài tử cung, vô sinh,… Viêm âm đạo ở những phụ nữ có thai có thể làm tăng tỷ lệ bệnh suất và tử suất của mẹ và con do: ối vỡ non, sanh non, nhiễm trùng ối, viêm nội mạc tử cung trong thời gian hậu sản. Khi sanh ngả âm đạo nếu tình trạng viêm âm đạo không đựơc điều trị có thể gây nhiễm trùng sơ sinh như nhiễm trùng huyết, viêm phổi,…

Hình 1: Viêm âm đạo do nấm

THỐNG KINH (ĐAU BỤNG KINH): người phụ nữ đau bụng trong những ngày hành kinh thì ông bà cho rằng người này máu xấu nên bị đau bụng, cần phải ăn bồi bổ hoặc sau khi sanh nở, đổi máu thì sẽ không còn thống kinh nữa. Nhưng mọi người có biết rằng thống kinh đôi khi là triệu chứng của nhiều bệnh như u buồng trứng, u xơ tử cung, viêm vùng chậu,… thường thấy nhất là u lạc nội mạc tử cung nhưng cũng có thể thống kinh chỉ là cơ năng không phải là biểu hiện bệnh lý. Lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá phổ biến hiện nay và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Bệnh do mô nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí ngoài buồng tử cung như cơ tử cung, buồng trứng, phúc mạc ổ bụng, ruột,… Bệnh nhân sẽ có triệu chứng thống kinh ngày càng tăng và sau có thể đau bụng liên tục, không liên quan đến chu kỳ kinh. Những trường hợp này cần đi khám bác sỹ để được điều trị sớm (phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa) tránh những hậu quả xấu về sau như đau vùng chậu mãn tính, vô sinh,…

Hình 2: u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

SÓN TIỂU: Ngày xưa người phụ nữ sau sanh không được ăn rau cải, ăn chua và tắm cả tháng vì sợ sau này bị són tiểu (cười, nói ra nước tiểu). Nhưng thật ra són tiểu là biểu hiện của một số bệnh lý cần phải điều trị. Sau sanh khó, sanh thủ thuật làm tổn thương cơ vòng cổ bàng quang nên khi bàng quang căng đầy đặc biệt áp lực ổ bụng tăng (cười, ho, ắt xì,…) thì nước tiểu sẽ tự chảy ra. Những trường hợp này cần phải đi khám chuyên khoa niệu để được điều trị. Những phụ nữ mãn kinh do tình trạng thiếu hụt estrogen nên niêm mạc âm đạo, bàng quang teo đi nên cũng dễ có rối loạn đường tiết niệu như tiểu khó, són tiểu, tiểu không tự chủ,… Những trường này đôi khi chỉ cần điều trị bằng estrogen tại chỗ cũng có thể cải thiện bệnh. Bệnh sa sinh dục do sự yếu của hệ thống cơ nâng đỡ ở sàn chậu làm cho các cơ quan trong ổ bụng sa ra ngoài như tử cung, bàng quang, trực tràng. Trong bệnh này cũng hay có những rối loạn đường tiết niệu trong đó có són tiểu. Trường hợp này cần phải phẫu thuật để may lại hệ thống cơ nâng đặc biệt là cơ nâng bàng quang và cơ nâng trực tràng.

Hình 3: Sa sinh dục