MỘT SỐ BIỆN PHÁP TRÁNH THAI KHẨN CẤP

MỘT SỐ BIỆN PHÁP TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Ngày nay phụ nữ trẻ có thể tiếp nhận thông tin về các biện pháp tránh thai (BPTT) khá dễ dàng từ nhiều nguồn: sách, báo, internet, tờ rơi quảng cáo, bạn bè hay nhân viên bán thuốc. Vì vậy ít khi chị em tìm đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản hay bệnh viện để được tư vấn để áp dụng BPTT đúng và phù hợp nhất. Điều này khiến nhiều người áp dụng các BPTT không đúng nên hiệu quả tránh thai thấp và xuất hiện nhiều tác dụng phụ (nhất là rong kinh, rong huyết). Phương pháp mọi người thường áp dụng không đúng nhiều nhất là “tránh thai khẩn cấp”.

Tránh thai khẩn cấp là phương pháp được áp dụng trong những tình huống “khẩn cấp” khi các bạn “lỡ yêu” không được bảo vệ, là phương pháp bất đắc dĩ khi không còn cách nào khác, người ta coi nó như một giải pháp tình thế. Tình huống “khẩn cấp” thì không thể thường xuyên, không thể tháng nào cũng “lỡ”! Do đó phương pháp này không nên áp dụng như một BPTT thường quy. Hiệu quả tránh thai của phương pháp này thấp hơn so với các BPTT khác và nếu thất bại thì cũng dễ bị thai ngoài tử cung. Tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều cách, tùy vào hoàn cảnh cụ thể để có thể chọn lựa, nhưng nguyên tắc chung là nên áp dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi “lỡ yêu” .

1. Đặt vòng tránh thai

Sau lần “lỡ yêu” không bảo vệ các bạn có thể đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được đặt vòng tránh thai (trong vòng 4 ngày). Biện pháp này chỉ nên áp dụng với những trường hợp đã có con và có ý định đặt vòng tránh thai lâu dài. Trước khi đặt vòng tránh thai bác sỹ sẽ khám để kiểm tra xem có chống chỉ định đặt vòng hay không (đang viêm nhiễm đường sinh dục, có thai, tiền sử thai ngoài tử cung,…). Việc đặt vòng tránh thai vào buồng tử cung làm niêm mạc tử cung không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng.

2. Thuốc Postinor

Postinor có 2 loại: loại vỉ 2 viên nén chứa 0,75 mg Levonorgestrel (là một loại progestogen) hoặc loại 1 viên 1,5mg Levonorgestrel. Thuốc có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm chất nhầy cổ tử cung đặc quánh ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, làm cho nhu động của vòi trứng chậm lại nên sự di chuyển của tinh trùng và trứng trở nên khó khăn hơn,… Cách dùng: uống 1 viên ngay sau khi “lỡ yêu” không được bảo vệ, sau đó uống thêm 1 viên nữa sau viên đầu tiên 12 tiếng (loại 2 viên) hoặc uống 1 viên duy nhất (loại 1 viên). Uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao, không nên uống chậm quá 72 tiếng sau khi quan hệ. Tác dụng phụ của Postinor có thể là rong kinh, rong huyết, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đau vú.

3. Mifestad

Mifestad là thuốc có chứa 10mg Mifepriston, có tác dụng làm ngăn cản sự làm tổ của trứng. Cách dùng là uống 1 viên Mifestad ngay sau khi quan hệ tình dục. Uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao, không nên uống chậm quá 120 tiếng sau khi quan hệ . Tác dụng phụ của Mifestad có thể là rong huyết, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực.

4. Thuốc tránh thai phối hợp

Trong một số trường hợp không thể đến cơ sở y tế để đặt vòng, không mua được Postinor hay Mifestad (ví dụ như khi đi du lịch), bạn có thể kiểm tra xem trong túi có những vỉ thuốc tránh thai loại kết hợp (vỉ 21 viên) hay không? Nếu có, có thể uống 1 lúc 4-5 viên ngay sau lần “lỡ yêu” không bảo vệ, không uống trễ quá 72 tiếng. Cơ chế tác dụng và tác dụng phụ cũng gần giống Postinor.

Tóm lại các bạn chưa có dự đinh mang thai nên chọn lựa cho mình một BPTT phù hợp (dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc viên, thuốc dán hay thuốc tiêm tránh thai,….), không nên chọn “tránh thai khẩn cấp” như một biện pháp tránh thai thường quy. Trong những lần bất khả kháng phải sử dụng BPTT khẩn cấp, cần để ý nếu có triệu chứng: trễ kinh, đau bụng, rong huyết thì nên đi khám ngay để loại trừ thai ngoài tử cung (một bệnh lý có thể đe dọa tính mạng nếu chẩn đoán và điều trị chậm trễ).